PHƯƠNG  PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT CẢI THIỆN TIẾNG ANH NGHE NÓI CỦA BẠN TRONG VÒNG 6 THÁNG

 

Bạn đang là sinh viên, hoặc sắp tốt nghiệp đại học, bạn muốn trang bị cho mình một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định phục vụ cho học tập và công tác. Bạn học tiếng Anh nhiều năm, bạn đọc tiếng Anh rất tốt nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài bạn cảm thấy thật  bối rối, lo lắng, ngu ngốc và e ngại…

Sự thật về học tiếng Anh:

-          Nếu bạn tiếp tục sử dụng phương pháp học tập tốt sẽ không bao giờ nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ luôn gặp rắc rối với khả năng nói tiếng Anh của bạn. tuy nhiên có một phương pháp mới mà khi sử dụng phương pháp đúng bạn sẽ tiến bộ rõ ràng. Người bản ngữ sẽ hiểu bạn nói dễ dàng và bạn cũng hiểu họ nói gì. Bạn cần thay đổi phương pháp học của bạn và điều đầu tiên bạn cần làm là quyên đi văn phạm tiếng Anh.

-          Những người nói tiếng Anh giỏi nhất là những đứa trẻ con. Tại sao? Thực tế là như vậy. Khi mới sinh ra được khoảng 1 năm trẻ con bắt đầu tập nói những câu đầu tiên mà chẳng biết nghĩa là gì. Rồi cứ dần dần ngày càng nói được nhiều từ và dần chúng cũng hiểu nghĩa của nó. Chúng không học ngữ pháp và chúng không học tiếng Anh từ sách giáo khoa. Chúng chỉ sử dụng phương pháp rất cụ thể đó là những quy luật học tiếng Anh. Quy luật này gọi là “ 7 rule to learn English easly- 7 quy luật học tiếng Anh dễ dàng”. Và bạn sẽ biết chúng qua các bài học của A.J Hoge - một giảng viên có bằng Master of TESOL.

-          Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn có khả năng phát âm xuất sắc, bạn có khối lượng từ vựng cực lớn và có khả năng chia thì văn phạm tự động cực dễ, chỉ khi bạn học đúng cách. Và một cách chính xác là đừng bao giờ học văn phạm tiếng Anh. Bạn phải học văn phạm tiếng Anh bằng trực giác, bạn phải học văn phạm tiếng Anh bằng tiềm thức. Bạn học văn phạm tiếng Anh bằng cách rất tự nhiên. Bạn phải học văn phạm tiếng Anh một cách dễ dàng cũng như trẻ con học nói vậy.

Một phương pháp học tiếng Anh được đánh giá là phương pháp hiện đại nhất thế giới hiện nay là phương pháp Phương pháp Effortless English:

 

Đây là một phương pháp rất hay và hiệu quả. Học tiếng Anh từ gốc (học như 1 đứa trẻ) và học là phải dùng được (chứ không như học ngữ pháp). Có người ngữ pháp rất giỏi nhưng khi nói chuyện với người bản ngữ thì như bị câm và điếc. Đó là lỗi của quá trình dạy tiếng Anh của Việt Nam. Nhưng bây giờ điều đó không quan trọng nữa. Internet đã giúp chúng ta có những tài liệu và phương pháp học tiên tiến nhất thế giới.

 

Sau đây mình xin trích một vài nhận xét của những người đã học theo phương pháp này để các bạn củng cố thêm niềm tin để đi theo phương pháp này. Người khác làm được thì chúng ta cũng làm được. Còn tiếng Anh quan trọng như thế nào đối với tương lai chúng ta sau này thì không phải nói thêm nữa rồi. Các nhận xét đây:

Đây là chương trình học Anh văn được đánh giá rất cao bởi tất cả những người học trên toàn thế giới. Với một phương pháp khoa học, những bài học được thiết kế sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành thạo như một người bản ngữ chỉ với khoảng thời gian ngắn luyện tập đều đặn. Trong bộ đĩa sẽ gồm có tất cả các level của Effortless English và đặc biệt là chương trình Real English Conversation mới được ra mắt cuối tháng 10/2008.

 

Sự thật là nếu bạn tiếp tục sử dụng cách học giống như bạn đang học thì bạn sẽ không bao giờ nói tiếng Anh tốt được. Bạn sẽ luôn luôn gặp những vấn đề khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, đã có một phương pháp mới. Khi bạn sử dụng một phương pháp đúng, bạn sẽ cải thiện được khả năng nói một cách rất dễ dàng. Sư thật là chỉ trong vòng 6 tháng, bạn sẽ có được khả năng nói vựơt trội không thể tin được. Thậm chí, người bản xứ cũng sẽ hiểu được bạn một cách dễ dàng. Bạn cũng sẽ hiểu họ. Cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy thư giản, vui vẻ và tự tin hơn khi bạn nói tiếng Anh dễ dàng.

 

Khi bạn sử dụng Effortless English, bạn sẽ học được cách nói tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên.

Các bài tập về ngữ pháp làm bạn cảm thấy buồn, chán và nản chí có phải ko? Bạn đang lo lắng rằng thật sự bạn sẽ không bao giờ sử dụng được ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác?

Những gì mang lại khi học theo phương pháp này:

-          Cách học không thể tin đựơc Learn Vocabulary and Grammar Without Study: Listen & Answer Mini-Stories. Học tiếng Anh một cách tự nhiên, hoàn toàn ko có sự học hay sự ghi nhớ.

-          Cách học tiếng Anh chuyên sâu sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Nhớ từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh mãi mãi – và sử dụng chúng một cách tự nhiên. Tự cảm thấy tuyệt về khả năng nói của mình.

-          Cách học tiếng Anh bằng con đường thư giản qua việc nghe những bài báo tiếng Anh thật sự về những chủ đề thú vị. Tưởng tượng, cười đùa trong lúc học.

-          Cách để bạn tránh việc học ngữ pháp và thay vào đó là học ngữ pháp như những đứa trẻ – một cách tự nhiên. Đó là cách học chính của tất cả bài học của tôi.

-          Những người học trò xuất sắc nhất của tôi học như thế nào – và bằng cách nào bạn có thể học nhanh như vậy. Để thành công, hãy sao chép cách học thành công nhất của người khác. Học cách mà bạn có thể học được tốt nhất.

-          Bằng cách nào để bạn nâng cao điểm số môn nói và nghe của iBT TOEFL lên 20% , 30% or even 40%. Cách kiểm tra mới của TOEFL đòi hỏi rất nhiều về phần nghe và nói – trở nên tuyệt vời ở cả hai!

-          Bài học mà giúp bạn học tiếng Anh nhanh gấp 3 – 5 lần – thì học anh hơn, đơn giản hơn bằng cách thay đổi cách học tiếng Anh của bạn.

-          Bằng cách nào khi bạn gặp gỡ một người nói tiếng Anh khác và nói chuyện với họ. Gặp gỡ người học tiếng Anh thân thiện khác giống như bạn.


Sơ đồ học theo phương pháp Effortless English

 

Giới thiệu về A.J Hoge:

A.J.Hoge - một giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) - đã từng giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới. Sau nhiều năm dạy Anh ngữ cho các sinh viên nước ngoài, ông nhận thấy rằng phần lớn các sinh viên đều không gặp phải khó khăn gì khi học ngữ pháp tiếng Anh, khả năng đọc hiểu của họ rất tốt. Họ đạt điểm ngữ pháp rất cao trong các kì thi kiểm tra. Thế nhưng khi trực tiếp nói chuyện với các sinh viên, ông phát hiện rằng khả năng nói tiếng Anh của họ thì ngược lại, không được tốt.

 

Hiện tượng trên phát sinh là do phương pháp học tập của các sinh viên hiện tại chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp. Các thầy cô dạy Anh ngữ ở các lớp học cũng đa phần là dạy ngữ pháp, họ chỉ làm mỗi việc là sửa cho sinh viên những lỗi ngữ pháp mà không chú trọng tới các kỹ năng khác. Điều này đã khiến sinh viên mang một tâm lý sợ sai ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Trước khi nói một câu tiếng Anh họ thường sắp xếp các ý nghĩ trong đầu, chọn lựa từ ngữ rồi sắp xếp chúng theo đúng các quy tắc ngữ pháp, khiến họ nói tiếng Anh không được tự nhiên.

 

Để khắc phục điểm yếu này cho các sinh viên nói riêng và cho những người học Anh ngữ nói chung. A.J.Hoge đã phát triển một phương pháp học tập giúp nâng cao khả năng nói tiếng Anh. Phương pháp học tập này tập trung nhiều vào kỹ năng nghe Anh ngữ. Và khi khả năng nghe của bạn được nâng cao thì khả năng nói cũng dễ dàng phát triển. Phương pháp học tập này áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ. Đó là học nghe trước. Khi bạn nghe tiếng Anh trở nên quen thuộc, bạn sẽ nói ra một cách tự nhiên không phải trải qua một bước trung gian là dịch chúng trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh.

 

Những người học tiếng Anh và ngôn ngữ giỏi nhất là trẻ con: trẻ nhỏ học tiếng Anh theo quá trình tự nhiên. Và Effortless English là 1 hệ thống phương pháp duy nhất trên thế giới tạo ra 1 quá trình học tiếng Anh tự nhiên nhân tạo cho người lớn. Nhược điểm lớn nhất và cũng là cái khó nhất của Effortless English (EE) đó là đòi hỏi người học cần có 1 sự kiên trì, quyết tâm cao độ. Bởi lẽ người học phải nghe đi nghe lại các bài học của EE trong vòng 1 – 2 tuần, nghe ít nhất 1h/ngày.

 

Tuy nhiên nếu có đủ kiên trì theo các bài học, sau 6 tháng bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của nó. Effortless English là phương pháp hiệu quả nhất và đúng nhất mà chúng ta không thể thiếu nếu muốn học tiếng Anh thực sự. Mình đã học theo phương pháp này được 6 tháng và mình thấy nó rất có hiệu quả, đặc biệt là trong phần chia đúng động từ 1 cách tự động khi nói, phát âm cũng bật được âm cuối của từ, việc nói cũng tự nhiên và thoải mái hơn chứ không bị cứng như trước. Người học theo phương pháp này lâu nhất là chị Nguyệt (chủ tịch VEEC) với thời gian tính đến nay là 11 tháng. Chị đã và đang áp dụng phương pháp này để đưa vào dạy trong lớp học tiếng Anh của mình và học sinh của chị đã tiến bộ rất nhanh.

 

Nếu bạn đã đọc bài viết này, tôi tin chắc bạn cũng là người chăm chỉ, muốn đầu tư cho tiếng Anh 1 cách thực sự. Bạn đã cảm thấy tự tin, dễ dàng trong khi giao tiếp chưa? Bạn có thể nói nhanh mà không cần suy nghĩ về bất cứ quy tắc ngữ pháp, phát âm nào chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy đếm lại xem bạn học tiếng Anh được mấy năm rồi? Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cấp 1 và bây giờ bạn là sinh viên, vậy thì bạn đã đầu tư 10 năm để học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống. Bây giờ Bạn có muốn tiếp tục mất thời gian thêm 5 năm hay 10 năm nữa để học theo phương pháp cũ?

 

Effortless English chỉ ra cặn kẽ những gì bạn đã bị học sai khi dùng phương pháp truyền thống ở trên lớp, thậm chí là ở trong các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng. Chính vì thế mà bây giờ bạn vẫn gặp khó khăn trong khi giao tiếp. Vậy hãy thử bắt đầu với Effortless English nhé!

 

Làm thế nào để sử dụng Các bài học 

Mỗi chủ đề có ít nhất 4 bài học khác nhau. Tất cả các bài học trong một chủ đề có cùng tên, ví dụ "Secret Love". Những bài học đi với nhau. Mỗi ngày, bạn sẽ lắng nghe tất cả những bài học trong một chủ đề (tấtcả các bài học có cùng tên). Bạn sẽ lắng nghe các bàihọc chỉ có một thiết lập.

Bạn sẽ lắng nghe chỉ cómột thiết lập cho một tuần hoặc nhiều hơn.

Điều này là rất quantrọng. Bạn sẽ chỉ cải thiện mộtcách nhanh chóng nếu bạn thực hiện theo phương pháp này - một trong những bàihọc thiếthàng ngày - cùng một bài học thiết mỗi ngày cho một tuần (hoặc hơn).

Một số bộ có nhiều hơn 4bài học.

Những loại bài học trong mỗi bộ, và làm thế nào bạn nên sử dụng chúng?

Cách học:

 

1. Đọc bài viết trước xem qua những từ không biết tra từ điển, ko cần phải nhớ chỉ cần xem qua (đọc vài lần)

2. Nghe bài từ vựng trước: Day of the Dead Vocab , những từ được bôi đen hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần là từ vựng(nghe vài lần).

3. Tiếp tục nghe bài: Day of the Dead Audio , vài lần những từ ko hiểu cứ xem từ từ điển thoải mái(nghe nhiều lần)

4. cuối cùng nghe bài: có phần đọc riêng cho phần này bạn chỉ mở ra khi cần thiết.

Day of the Dead MS, là phần quan trọng nhất. là phần nghe và trả lời câu hỏi, trả lời càng nhanh càng tốt, ko hiểu thì nghe qua rùi nghe lại, lúc đầu có thể sẽ hơi khó, nhưng khi đã học được rồi thì khả năng nghe nói sẽ tôt lên và nói sẽ trôi chảy. Nghe và dừng lại để trả lời câu hỏi, khi tác giả hỏi. Nếu trả lời nhanh thì ko cần phải trả  dừng lại. Tác giả sẽ có câu trả lời ngay tức thì. Nhưng ráng phải trả lời rồi hãy nghe câu trả lời. Nói đúng hay không không quan trọng, quan trọng là tốc độ trả lời để tạo phản xạ, trả lời ngắn 1 hoặc 2 từ cũng không sao. Nếu câu hỏi ko biết thì đoán và trả lời đại rùi nghe câu trả lời sau. (Nghe và nghe nhiều nhiều, lặp đi lặp lại). Cứ thế lặp lại hằng ngày: mỗi ngày nghe ít nhất 1h đồng hồ.

 

Thông tin thêm:

 

1. text file: Bạn đọc qua mấy lượt và tra từ điển những từ ko biết. Tốt nhất bạn in bài học ra và xem bất cứ lúc nào có thể. Bạn cũng không cần nhớ, nhưng mỗi lần nghe đến từ nào ko biết bạn có thể dừng bài học và xem từ điển dần dần cứ thế bạn tự nhiên khắc ghi trong đầu khó quên từ vựng được. 
2. Phần audio là phần mà bạn copy vào máy mp3 nghe hàng ngày, nghe càng nhiều càng tốt, nghe và nghe để quen nghe rõ từng từ luôn cũng đc. Rồi từ nào chưa hiểu nghĩa bạn tra bài text và tra từ điển dần dần trong bạn thuộc luôn. 
3. Vocabulary: Tác giả sẽ giải thích những từ bôi đen trong bài học hoặc những từ lặp đi lặp lại nhiều lần, ko hiểu bạn có thể tra từ vựng. Và tiếp tục nghe ổng giải thích tiếp dần dần bạn hiểu rõ nghĩa của nó bằng tiếng anh luôn. Nghe đến từ vựng nào đó đã học bạn sẽ nhớ ngay đến trường hợp trong cốt truyện thì sẽ nói được chính xác. 
4. phần nghe và trả lời câu hỏi: là phần tạo cho bạn tương tác với tác giả, tạo môi trường cho bạn nghe và trả lời giống như đang thực tập vậy. Bạn buộc phải trả lời câu hỏi trước khi nghe câu trả lời của tác giả ngay sau đó. Ổng sẽ hỏi xoay quanh 1 đoạn trong bài đọc và hỏi: what, where, when, which, who, do, dic, can.... dần dần quen, khi ở ngoài đời gặp những câu hỏi thế này bạn sẽ nói ngay được lập tức và hiểu nó không cần phải nghĩ nữa...sẽ khôg còn hiện tượng ấp a ấp úng vì phải suy nghĩ quá lâu về câu hỏi. (có file riêng cho phần này)

 

Điều kiện để sang bài khác: bạn phải kể lại được câu chuyện đó bằng tiếng anh hoặc tóm tắt nó được bằng tiếng anh và hiểu nó thì lúc đó mơií được chuyển sang bài khác.

 

Và cuối cùng vấn đề là: Lấy bài học ở đâu? Rất đơn giản.

 

-          Nếu tiết kiệm thì bạn tải các bài học trên mạng về để học dần theo Link sau:

7 nguyên tắc: http://www.mediafire.com/?mfp57pn5m4fn6p7 

Bài học thử: http://www.mediafire.com/?l8wyc38zz189lge

Trọn bộ DVD1: http://www.mediafire.com/?bfrvov6r3v0dr

Những trải nghiệm của người đã học:

http://www.youtube.com/watch?v=6exJnDftNtc&feature=player_embedded

-          Hoặc các bạn có thể tìm mua trọn bộ 5DVD học Tiếng Anh với giá 290 nghìn bằng cách liên lạc với sđt 0902772801. Ấn phẩm sẽ được gửi đến tận nhà qua đường bưu điện.

 Người sưu tầm:

Trần Văn Sáng; Lớp:53A-Lâm học


Ảnh Tác giả: Nguyễn Văn Sáng - 53 A Lâm học
Nguồn: Facebook.com


 

Comments