Kinh nghiệm cho sinh viên mới

Kinh nghiệm bỏ túi cho các tân sinh viên
Trải qua kì thi đại hoc đây cam go để bước vào thời sinh viên, mọi thứ đã đổi khác. Bạn không phải đến trường đúng giờ và học thuộc vanh vách các bài học. Thế nhưng đó chỉ là một sự thay đổi nhỏ, cái chính là bạn làm thế nào để có thể thích nghi với “chức danh” sinh viên, và nên chuẩn bị những gì để bước vào thời sinh viên...chắc hẳn các bạn tân sinh viên còn khá bỡ ngỡ.Dưới đây là một số kinh nghiệm "bỏ túi" mình thu thập được, mong rằng đây sẽ là món quà sẽ có ích đối với các bạn tân sinh viên.

Tinh thần quan trọng

Chắc chắn rằng tất cả các bạn tân sinh viên đều rất hào hứng với ý nghĩ mình sắp bước vào giảng đường. Các bạn không hề biết ở phía trước mình là bao khó khăn đang chờ đợi, nhất là đối với các bạn tân sinh viên ở tỉnh.
Là người ở tỉnh khác về học tại thành phố, bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn.
Khó khăn đầu tiên là bạn bị “lạ nước là cái”, việc tìm nhà trọ sẽ mất rất nhiều thời gian, dễ làm bạn mất kiên nhẫn. Cũng như khi đã tìm được chổ nhưng hai ba tháng sau phải ngậm ngùi chuyển chổ vì không phù hợp.Mình cũng bị hoài nhưng dần sẽ quen nhưng tốt nhất nên kiếm chỗ sống dài lâu vì di chuyển nàh trọ tốn kém nhiều thứ
Bạn phải tập cho mình thói quen chịu được áp lực cao để đương đầu với lượng kiến thức khổng lồ mà hằng ngày bạn phải tiếp nhận.
Quan trọng hơn cả là bạn phải biết mình đang đi học, cần phải ở xa nhà, cảm giác nhớ nhà và tủi thân nên thay thế bằng cảm giác vui vẻ với bạn bè chung lớp hoặc chung phòng.

Chuẩn bị tài chính

Tài chính là thứ bạn phải lo đầu tiên khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Trong tất cả các giấy báo của các trường đều ghi rõ số tiền phải đóng cho từng mục là bao nhiêu nên rất dễ dàng trong việc chuẩn bị.
Ngoài ra nên chuẩn bị thêm các khoảng như tiền nhà trọ, sinh hoạt phí, các khoản dự phòng khi cần thiết. Tốt hơn hết các bạn không nên để quá nhiều tiền trong người, có thể gởi vào thẻ ngân hàng, nhờ người quen cất hộ hoặc cất thật kỹ vào túi xách.
Bạn để tiền trong thẻ ATM là ok nhất, bạn nên làm thẻ ở quê vì khi ba mẹ bạn gửi vào không tốn phí (với 1 số ngân hàng)

Các loại giấy tờ

Thông thường khi nhập học dễ gặp rắc rối nhất là ở khâu giấy tờ. Giấy báo thi đã có ghi rõ các loại giấy tờ mà trường bắt buộc bạn phải đem nộp. Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết, bạn nên bỏ vào một túi hồ sơ, cất cẩn thận để không bị nhàu nát. Tránh để quên hoặc đưa nhầm cho ai đó. Đến ngày nộp hồ sơ bạn chỉ cần cầm tập hồ sơ đi là xong.
Các bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ cần thiết khác như giấy chứng minh, thẻ đoàn, giấy tạm trú… tất cả nên photo và có công chứng của địa phương. Hình thẻ cũng nên có sẵn để phòng hờ các trường hợp khác.

Tìm kiếm nơi ở và phương tiện đi lại

Đến một nơi xa lạ, điều khó khăn nhất với bạn chính là tìm nơi ở. Với những bạn có người quen thì không nói gì, còn với những bạn chỉ có một mình và mới đến thành phố lần đầu thì rất khó để tìm nơi ở. Nhiều bạn chọn cách đến các trung tâm giới thiệu nhà trọ, các bạn nên cẩn thận để không bị những trung tâm mô giới này lừa. Nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” đã xảy ra.
Một số trường có hỗ trợ cho tân sinh viên tìm nhà trọ, bạn nên nhờ các anh chị đi khóa trước giúp đỡ hoặc nhờ bên đoàn trường.
Với nhiều bạn ở tỉnh, việc đi lại sẽ rất khó khăn do bạn chưa rành về đường thành phố. Để bảo vệ mình bạn nên biết một số luật giao thông cơ bản và dự phòng một tấm bản đồ trong người. Tham khảo thêm về các loại sách hướng dẫn đi xe buýt.

Nguồn tài liệu:
<http://www.hce.edu.vn/hsv/showthread.php?t=27503>
Xem ngày 4/9/2010

Những điều cần biết dành cho tân sinh viên

Cánh cổng trường đại học đang mở ra chào đón bạn, cả một chân trời mới với biết bao điều mới lạ làm bạn bỡ ngỡ. Bạn hãy vững tin. Hãy tự tin chuẩn bị hành trang để trở thành một tân “ét-vê” chính hiệu nha!

1. Hãy dành chút thời gian lên mạng tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường mà mình sắp theo học. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều thông tin thú vị cho bạn đấy. Nếu như có quen được những anh chị đi trước thì việc nhờ vả để mang về những thông tin có ích cho bản thân mình cũng là điều cần thiết. Những chuyện tưởng chừng như đơn giản như nội quy vào thư viện như thế nào, trường có những câu lạc bộ gì hay phong trào Đoàn hội có mạnh không… tưởng chừng như không cần thiết cho lắm nhưng nếu được biết trước thông qua những anh chị sinh viên thì bạn có thể an tâm rằng khi bước chân vào trường bản thân bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Anh chàng M (trường NH) là một ví dụ, năm trước cũng chân ướt chân ráo bước chân vào trường đại học, vốn đam mê ca hát nên M tranh thủ làm quen với anh sinh viên hát trong nhóm ca của trường, vừa đặt chân vào trường M đã được giới thiệu hát trong buổi lễ khai giảng trong sự ngưỡng mộ, bất ngờ của bạn bè cùng lớp. Chính sự tự tin và chịu tìm tòi học hỏi đã khiến M trở thành một thành viên tích cực và năng nổ của đội văn nghệ trường mình.

2. Chuẩn bị đối mặt với phương pháp tự học là chính vì khi lên đại học bạn sẽ không còn được thầy cô trợ giúp kỹ lưỡng như ở môi trường cấp ba. Bản thân bạn phải tự thân vận động, tập cho mình ý thức tự giác rất cao. Nhiều tân sinh viên cảm thấy thỏai mái vì lên đại học có thể nhờ bạn bè điểm danh giúp, có thể nghỉ bao nhiêu ngày tùy thích mà không cần xin phép rườm rà như ở cấp ba. Tuy nhiên nếu ý thức của bạn không cao thì việc nghỉ học thường xuyên sẽ khiến bạn phải đối mặt với việc thi lại, điểm kém ở các môn học.

Hơn thế nữa ý thức tự giác cần phải luôn song hành với việc chăm chỉ, đừng bao giờ có tâm lý thuê người học hộ hay nhờ bạn bè học giúp mình vì lên đại học thành công hay không là do bản thân bạn đấy. Nhiều sinh viên trở nên hư hỏng, bỏ học và thâm chí đến vũ trường nhiều hơn là lên giảng đường cũng chỉ vì thiếu ý thức tự giác. Tốt nhất là các teen 12+ nên chuẩn bị tâm lý thật tốt để có thể thích ứng được với môi trường mới này nhé!

3. Tìm một công việc parttime là điều cần thiết, vừa tạo cho bạn được tính tự lập vừa có thể giúp bạn biết trân trọng và quý những giá trị của đồng tiền cho mình tạo ra. Song cần phải cân đối thời gian để không ảnh hưởng tới học tập. Những bạn học ngành nào thì nên tìm công việc parttime theo ngành mình đang học để có thể vừa học vừa bổ sung, tích lũy nhiều kinh nghiệm qúy báo.

Vài gợi ý nhỏ dành cho bạn: những tân sinh viên các trường chuyên về mỹ thuật công nghiệp, ngành đồ họa quảng cáo có thể làm thêm tại các công ty quảng cáo, phần mềm với mức lương lên đến cả trăm USD hàng tháng.

Những sinh viên học ngành sân khấu nên tìm cơ hội đóng những vai quần chúng, vai phụ, vừa có thêm thu nhập vừa tích lũy được kinh nghiệm cho mình. Những bạn sinh viên thích sự năng động, mạnh dạn trong giao tiếp thì công việc PG, PB cũng là một trong những công việc kiếm được nhiều thu nhập mà không cần lao động nặng nề đâu nhé!

Riêng những “nhà báo” tương lai thì ngay bây giờ đăng nhập vào trang chủ của Mực Tím online, đến với “làm báo cùng MTO” để rèn khả năng viết và kiếm thêm một khoản nhuận bút nho nhỏ cho riêng mình. Tự tin đến với công việc parttime nếu bạn là một tân sinh viên năng động!

Hãy coi việc đi làm không chỉ là để kiếm tiền mà còn là cơ hội để bạn bổ sung kiến thức thực tế, kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường.

4. Nói không với những tệ nạn phát sinh của các anh chị sinh viên đi trước đó là điều mà các tân sinh viên nên bỏ túi để không bị lôi kéo. Nhiều tân sinh viên khi mới bước chân vào trường đã nhiễm những thói xấu như nhậu đêm, đi bar, đua xe, chơi thuốc lắc… cũng chỉ vì muốn chứng tỏ bản lĩnh mình là “ma mới” nhưng cũng không thua gì “ma cũ” ở mức độ ăn chơi sành điệu. Quả là một ý nghĩ sai lầm.

Nếu bạn muốn chứng tỏ mình là một tân sinh viên chính hiệu thì kết quả học tập của bạn mới là quan trọng nhất. Ngay bây giờ hãy chuẩn bị hành trang cho mình là một kho kiến thức thật vững về ngành mình sẽ học, thay vì tìm hiểu những địa điểm ăn chơi của sinh viên sẽ không hay ho gì đâu teen ạ!

Nói không với những tệ nạn, chắc chắn những tân sinh viên sẽ không bị cám dỗ, an tâm học hành để mang về những kết quả tốt nhất!

Bỏ túi riêng cho mình 4 bí quyết trên, chính bạn sẽ tỏa sáng trong thời gian sắp tới và luôn thành công trên bước đường mình đã chọn.

Nguồn tài liệu:
<http://kenhsinhvien.net/@forum/showthread.php?t=6858>
Xem ngày 4/9/2010

Comments